Cài đặt window với window talking pe

Thứ hai - 18/09/2017 23:33
Phần II: cài mới hoàn toàn với Talking Windows 7 PE

Bạn đọc thân mến!


Mong rằng bài viết hướng dẫn cài đặt Windows 7tạp chí AccessTech số 27 ít nhiều đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản để một người mù hoàn toàn có thể tự mình cài Windows 7 trong trường hợp cần thiết. Ở tạp chí kì này, xin chia sẻ với bạn đọc một cách khác để một người mù hoàn toàn có thể xóa sạch những gì của hệ điều hành (HĐH) cũ và cài Windows 7 từ đầu. Bạn có thể sử dụng cách này trong trường hợp máy không thể khởi động, HĐH bị lỗi, không thể chạy tập tin setup.exe của bộ cài đặt Windows… Bây giờ mời bạn đọc cùng tôi trải nghiệm.


1. Chuẩn bị


Để có thể tiến hành cài mới HĐH, bạn cần chuẩn bị những công cụ sau đây:


- Bộ cài đặt Windows 7.


- Bộ công cụ Talking Win 7 PE – có thể tải tại trang Download/ Tiện ích khác của TT Sao Mai hoặc tại trang blog của Bryan Smart, người đã thực hiện và chia sẻ công cụ này.


- Trình đọc màn hình NVDA (không bắt buộc).


- Phần mềm ghi đĩa Anyburn. Tải và cài phần mềm này nếu bạn muốn sử dụng công cụ Talking Win 7 PE từ đĩa CD/ DVD.


- Đĩa driver của máy.


Đĩa CD/ DVD hoặc một USB, dung lượng khoảng 512 mb hoặc 1 gb.


Lưu ý:

Tác giả này tung ra hai phiên bản cho công cụ Talking Win 7 PE. Tôi khuyến kích bạn sử dụng phiên bản 2, vì nó ít bị lỗi hơn. Hiện tôi cũng đang hướng dẫn dựa trên phiên bản 2 của công cụ.


2. Thiết lập trong bios.

Hãy nhờ người sáng mắt vào Bios và thiết lập First boot device (tạm dịch: thiết bị khởi động đầu tiên) là ổ CD/ DVD, Second boot device (thiết bị khởi động thứ hai) là USB và Third boot Device là ổ cứng. Bạn chỉ cần thiết lập một lần.


Bây giờ, hãy sao lưu những dữ liệu quan trọng trong ổ đĩa C nếu có và bắt đầu thực hiện.


3. Tạo đĩa hoặc USB khởi động


Hãy giải nén tập tin đã tải về ở bước 1 vào một thư mục rồi chọn một trong hai cách làm dưới đây:


3.1. Tạo đĩa khởi động


- Cho đĩa CD / DVD vào ổ.


- Chạy phần mềm Any burn.


- Dùng phím Tab tìm và bấm vào Burn image file to disc.


- Bấm tab đến khi nghe Jaws đọc: Source image file… button thì bấm khoảng trắng.


- Chỉ ra tập tin *.ISO của công cụ. Mở theo đường dẫn: twpe_r2\images\twpe_r2_basic.ISO


- Dùng phím Tab tìm và kích hoạt vào nút burn rồi đợi phần mềm thực hiện.


3.2. Tạo USB khởi động


- Cắm USB vào máy.


- Chạy tập tin isotousb.exe theo đường dẫn: twpe_r2\tools\ISO to USB\isotousb.exe


- Dùng Tab tìm và bấm vào nút Browse rồi chỉ ra tập tin *.ISO. Đường dẫn của tập tin là twpe_r2\images\twpe_r2_basic.ISO


- Bấm Tab đến khi bạn nghe đọc đại khái: Drive warning thì dừng lại rồi dùng mũi tên lên xuống chọn ổ USB.


- Bấm Tab đến File system chọn NTFS.


- Tìm và đánh dấu chọn vào Bootable, only supports Windows bootable ISO image. Bạn chỉ cần nghe Jaws đọc Bootable là được.


Bây giờ, hãy tìm và bấm vào nút Burn (Jaws đọc: burn button) để tiến hành tạo USB khởi động. Công cụ sẽ hiện ra vài bản thông báo yêu cầu người dùng xác nhận việc tạo USB khởi động. Bạn cứ bấm vào các nút Yes hay OK trên bản thông báo rồi ngồi đợi chương trình tiến hành việc tạo USB khởi động.


Lưu ý: nếu kết thúc quá trình, chương trình hiện ra bản thông báo có chữ Completed nghĩa là bạn đã thành công. Nếu không, bạn nên kiểm tra lại thao tác. Theo kinh nghiệm của tôi thì với một số USB, chương trình sẽ báo lỗi khi chọn File system là NTFS. Lúc này bạn phải quay lại phần File System rồi chọn một kiểu tập tin hệ thống khác như FAT, FAT 32. Trường hợp xấu nhất, chương trình báo lỗi với tất cả các loại tập tin hệ thống, hãy đổi sang một USB khác và thực hiện lại từ đầu.


4. Tiến hành cài đặt


Hãy để nguyên USB hoặc đĩa CD/ DVD trên máy và cho máy khởi động lại. Lúc này, máy sẽ căn cứ trên thiết lập của bạn trong Bios ở bước 2 rồi kiểm tra thiết bị. Nếu máy bạn có USB hay đĩa CD/ DVD có thể khởi động được. Máy sẽ khởi động từ các thiết bị này. Thay vì khởi động vào HĐH của bạn. Lúc này NvDA (tích hợp sẵn trong Talking Win 7 PE) sẽ tự chạy và đọc để bạn thao tác.


Bây giờ, hay cài lại Windows 7 theo các bước mà tôi đã hướng dẫn ở bài trước. Đến bước chọn phân vùng, bạn cũng chọn vào phần vùng hệ thống rồi bấm vào nút Advance. Sau đó bấm vào nút format và bấm OK trên bản thông báo hiện ra. Thực hiện các bước tiếp theo cho đến khi máy yêu cầu khởi động lại thì rút USB hoặc CD/ DVD ra.


Trên đây, tôi vừa chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc cài mới HĐH Windows 7. Ngoài những ưu điểm được nói ở phần dẫn nhập, cách làm này cũng có một vài hạn chế như: phải nhờ người sáng thiết lập trong Bios. Mà giao diện Bios thì không máy nào giống máy nào. Việc chọn sai phân vùng ổ đĩa có thể làm bạn bị mất dữ liệu. Do đó bạn hãy thực hiện các thao tác thật cẩn thận. Tốt nhất là hãy sao lưu những dữ liệu quan trọng ra ổ cứng ngoài trước khi thực hiện để tránh rủi ro.


Chúc bạn thành công.

Tác giả bài viết: đặng Mạnh Cường

Nguồn tin: trungtamsaomai.org:

Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và tên tác giả nếu bạn đăng lại nội dung ở đây trên các trang web hoặc diễn đàn khác.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bình luận với facebook

Về admin

Chào bạn! tôi là một người khiếm thị nhưng tôi đam mê tin học. Chính vì vậy, tôi tạo ra trang blog này với mục đích thoả mãn đam mê và đồng thời cũng lấy nơi để có thể chia sẻ với các bạn những gì mà tôi góp nhặt được. Tuy không thật sự lớn lao nhưng hi vọng nó có ích với các bạn. Qua...

Bài viết nổi bật

Thống kê

  • Đang truy cập8
  • Hôm nay2,082
  • Tháng hiện tại27,833
  • Tổng lượt truy cập5,171,847
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây