Desktop trên Window 10?

Thứ năm - 21/09/2017 08:00
*Trước hết xin chân thành cảm ơn các bạn đã ủng hộ loạt bài về window 10 của tôi. Nhiều bạn đề nghị tôi làm audio cho tiện theo dõi. Tôi xin lỗi vì hiện thời đang rất bận và tôi tính sau khi viết xong loạt bài về Window 10 tôi sẽ thu xếp làm audio.

I Duyệt Desktop

Nhấn window+m hoặc window+d về desktop của Window 10. Sau đó thực hiện các phím tab để duyệt màn hình nền Desktop.

 

tab lần 1 sẽ gặp start button như trước đây. Enter hoặc spacebar tại đây để vào start menu, giống với nhấn phím window hoặc control+escape.

Tab lần 2 là I am Cortana, tôi là Cortana. Đừng Enter mà spacebar để vào button này giống như mở trình điều khiển Cortana với các mục như home, trang chủ, setting: thiết lập và feedback, phản hồi. Mục setting có 1 ô cho phép xóa các tìm kiếm đã thực hiện trước đây. Nếu bạn đã vào các mục này thì alt+f4 để đóng lại. Nếu chưa thì escape để thoát.

Tab lần 3 đến task view, xem các tác vụ đang hoạt động. Phím nóng để mở mục này là window+tab, di chuyển mũi tên ngang để đọc các tác vụ đang hoạt động trên window. Do mỗi tác vụ gần như là mỗi cửa sổ phần mềm đang chạy nên ta có thể dùng phím tương đương là control+alt+tab xem các cửa sổ đang chạy. trên JAWS có phím tương đương là insert+f10 window list, danh sách các cửa sổ. Nhưng với danh sách của JAWS bạn di chuyển lên xuống để đọc. Cả 3 trường hợp vừa nêu, nếu muốn vào cửa sổ nào thì nhấn enter. Cần phân biệt các lệnh vừa nói với lệnh alt+tab chuyển đổi từ cửa sổ này sang cửa sổ khác nhưng không đọc được có bao nhiêu cửa sổ đang chạy.

Tab lần 4 đến thanh tác vụ task bar. Thanh này xin nói rõ hơn ở phần sau.

Tab lần 5 đến system tray khay hệ thống. Phím nóng để mở khay này là window+b. Nơi đây hiển thị các phần mềm chạy ẩn trên window như unikey, đồng hồ và nhiều món khác.

Tab nữa đến button mang tên show desktop: hiển thị desktop. Enter vào sẽ trở lại desktop giống như tab lần 7.

 

II Thanh tác vụ task bar

Từ thời Window 7, thanh tác vụ có thể là một nhóm phím nóng tự lập. Sau khi cài Window, thường thì trên thanh tác vụ có 3 biểu tượng là 1 microsoft Edge, 2 Window Media và 3 File Explorer. Như thế bất cứ ở đâu bạn nhấn window+1 sẽ kích hoạt biểu tượng 1 là microsoft Edge và tương tự Window+2 hay 3 là kích hoạt 2 biểu tượng kế.

Nếu các biểu tượng này chưa có cửa sổ riêng, nghĩa là chưa chạy thì việc kích hoạt là gọi chạy biểu tượng này. Nếu biểu tượng đã gọi chạy và bạn lại kích hoạt thì đây là lối đi tắt để đưa con trỏ đến cửa sổ của biểu tượng.

Việc enter vào 1 biểu tượng trên task bar có tác dụng như enter biểu tượng trên task view đã nói ở tab lần 3. Vấn đề là bạn sẽ ứng dụng nó như thế nào.

Giả sử bạn mở lần lượt 2 tập tin word là 1 và 2. Trên task bar sẽ có 5 biểu tượng là 3 cái đã nói và biểu tượng của tài liệu 1 và 2. Nếu bạn nhấn window+4 là di chuyển đến cửa sổ của word 1 hoặc window+5 là di chuyển đến word 2. Vì vậy tôi gọi là phím nóng tự có.

Các biểu tượng trên task bar có thể gở bỏ hoặc gán vào. Di chuyển đến 3 biểu tượng đầu tiên như tôi đã liệt kê, nhấn chuột phải rồi di chuyển xuống chọn lệnh unpin from task bar thì nó sẽ bị gở bỏ khỏi task bar. Tôi cho rằng nếu bạn đã có window+e để mở File Explorer thì việc gán thêm phím nóng tự có cho nó hơi bị lãng phí tài nguyên. Ta nên gở nó ra. Cả Microsoft Edge và Window Media vì không thường dùng nên cũng nên gở bỏ. Nếu biểu tượng nào không gở bằng lệnh unpin from task bar được thì bạn có thể delete.

Muốn gán một biểu tượng vào task bar thì đầu tiên hãy vào start menu mục all apps and new apps, tìm đến phần mềm nào cần dùng nhưng chưa có phím tắt ví dụ Firefox. Bạn cũng có thể tìm biểu tượng Firefox trên Desktop cũng được. Sau đó nhấn chuột phải tìm đến lệnh pin to tassk bar, coi chừng chọn lầm là pin to start menu nhé.

Bạn nên chọn 3 phần mềm quan trọng vào các vị trí hàng đầu và nhớ thứ tự của nó để nó tạo thành phím nóng khi cần gọi chạy.

Tác giả bài viết: Trần Bá Thiện

Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và tên tác giả nếu bạn đăng lại nội dung ở đây trên các trang web hoặc diễn đàn khác.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bình luận với facebook

Về admin

Chào bạn! tôi là một người khiếm thị nhưng tôi đam mê tin học. Chính vì vậy, tôi tạo ra trang blog này với mục đích thoả mãn đam mê và đồng thời cũng lấy nơi để có thể chia sẻ với các bạn những gì mà tôi góp nhặt được. Tuy không thật sự lớn lao nhưng hi vọng nó có ích với các bạn. Qua...

Bài viết nổi bật

Thống kê

  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,211
  • Tháng hiện tại46,481
  • Tổng lượt truy cập5,261,353
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây