Các kỹ thuật thao tác với NVDA (Phần 1)

Chuyên mục

Các kỹ thuật thao tác với NVDA (Phần 1)

Đăng lúc: Thứ tư - 05/08/2015 02:54 - Người đăng bài viết: Quốc Toản
Mọi người thường hay hỏi mình 2 câu hỏi như: 1. với NVDA thì thao tác như thế nào? 2. Có con trỏ Jaws trong NVDA hay không? Phím nào để thực hiện chức năng đó? Đấy là điều mà rất nhiều người quan tâm và muốn có câu trả lời trước khi dùng thử NVDA. Và thường thì mình sẽ trả lời như sau:


1. Cách thao tác của NVDa không khác nhiều so với Jaws vì đều dựa trên chuẩn tính truy cập và sử dụng (Accessibility)của Windows.

2. Trong NVDA không có con trỏ giống như con trỏ Jaws nhưng nó cho phép bạn có thể truy cập đến bất kỳ một đối tượng nào đó trên cửa sổ ứng dụng của bạn.
Để hiểu rõ hơn về các kỹ thuật này, mình sẽ giới thiệu loạt bài về các kỹ thuật thao tác với NVDA.
NVDA cung cấp cho bạn một số kỹ thuật để bạn thao tác với các đối tượng trên màn hình, trên các cửa sổ ứng dụng hay trong Windows.
Nhưng trước tiên bạn cần hiểu về các đối tượng trên các cửa sổ ứng dụng hay trong Windows cũng như các thao tác cơ bản trên các đối tượng đó. Mối quan hệ giữa các đối tượng (quan hệ cha – con, quan hệ chứa). Những kiến thức này sẽ giúp bạn biết cách tìm và duyệt đến các đối tượng mà mình mong muốn.

•Bài 2: thao tác với con trỏ hệ thống
Bài này sẽ hướng dẫn cơ chế thao tác ở chế độ mặc định của Windows và các ứng dụng hỗ trợ dựa trên nguyên tắc lập trình giao diện của Windows. Về cơ bản thì bạn có thể sử dụng tất cả các phím tắt do Windows hay ứng dụng hỗ trợ.
•Bài 3: thao tác với con trỏ nháy
Bài này giới thiệu kỹ thuật dùng con trỏ nháy để thao tác trên văn bản trong các trình soạn thảo. NVDA hỗ trợ tất cả các phím tắt mặc định cho con trỏ nháy.
•Bài 4: Kỹ thuật duyệt qua các đối tượng
Đây là kỹ thuật cho phép bạn duyệt qua tất cả các đối tượng trên cửa sổ hay trong Windows bất kể kiểu đối tượng đó là gì và trạng thái của chúng. Kỹ thuật này cho phép bạn có thể với tới tất cả các thành phần trên cửa sổ ứng dụng.
•Bài 5: Kỹ thuật duyệt text trên đối tượn và trên màn hình
Kỹ thuật này cho phép bạn duyệt qua từng ký tự, từng từ, từng dòng text trên một đối tượng hay trên cửa sổ của một ứng dụng. Nó hỗ trợ bạn đọc text trong các màn hình console, các hộp thông báo hay các đoạn văn bản dài trên các cửa sổ.
•Bài 6: Chế độ duyệt tài liệu
Bài này giới thiệu với bạn cách duyệt nhanh tài liệu có định dạng HTMl, file .pdf hay trên các trình duyệt web.
•Bài 7: thao tác với chuột
Bài này giới thiệu các tính năng hỗ trợ để thao tác dễ dàng hơn với chuột.
 
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Dũng
Nguồn tin: http://blindtech.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọcMã an toàn:   Nhập ký tự bất kỳ vào ô chống    

 

Bài viết xem nhiều

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 14
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2639
  • Tháng hiện tại: 52494
  • Tổng lượt truy cập: 1699695

Về tôi


Là một người khiếm thị không có gì nổi bật. Tính tình có vẻ hơi phức tạp nhưng không gây khó chịu cho người khác. Không thích sử dụng các loại chất kích thích như rượu, thuốc lá...
Học hành chẳng ra gì nhưng thích tin học, yêu tin học, có thể ngồi hàng chục giờ liên tục với máy tính.
Facebook: Phùng Văn Toản
E-mail: Nguoikhiemthi@yahoo.com
DT: 0994596788