Giới thiệu về NVDA

Chuyên mục

Giới thiệu về NVDA

Đăng lúc: Thứ tư - 05/08/2015 02:46 - Người đăng bài viết: Quốc Toản
NVDA (Non Visual Desktop Access) là một phần mềm đọc màn hình chạy trên hệ điều hành windows, được phát triển dành riêng cho người khiếm thị. Mặc dù ra đời mới được vài năm nhưng NVDA đã gây ấn tượng cho người dùng và đang được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng người khiếm thị thế giới vì đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở.


Nếu như với Jaws hay Windows Eyes thì bạn phải trả đến cả nghìn đô la để mua và mất hàng trăm đô la mỗi khi nâng cấp sản phẩm thì với NVDA bạn không phải trả một khoản phí nào cả. NVDA phát triển để hướng tới cộng đồng người dùng khiếm thị trên cả thế giới, kể cả những nước đang phát triển, những nước nghèo để tạo điều kiện cho tất cả người khiếm thị trên thế giới đều có thể được tiếp cận với máy tính, với công nghệ thông tin và internet.

Một số đặc điểm nổi bật của NVDA
-Hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở
Đây là điểm quan trọng và được ưu tiên số một với nhiều người, đặc biệt với những người đang làm việc trong các công ty. Bạn có thể tải NVDA về dùng, tải source code của NVDA về và thay đổi theo ý của mình rồi build lại code đó để tạo một bản NVDA cho riêng bạn.

-Nhỏ gọn, nhanh nhẹn và linh hoạt

- Kích thước cho bộ cài đặt không quá vài chục mega byte, dễ dàng tải về và cài đặt.

- Không yêu cầu cấu hình phần cứng cao, không chiếm nhiều bộ nhớ trong hay dung lượng lưu trữ.

- Tốc độ chạy khá nhanh, không ì ạch như Jaws hay Windows Eyes, giúp người dùng thao tác nhanh hơn.

- Có thể chạy trực tiếp mà không cần cài đặt

Sau khi cài đặt xong và thay đổi cấu hình tùy ý, bạn có thể tạo một bản chạy trực tiếp từ bản cài đặt của bạn để chạy trực tiếp. Có thể copy sang ổ USB hay máy khác để chạy trực tiếp mà không cần cài đặt. Tính năng này rất tiện lợi cho học sinh và những người đi làm. Đơn giản họ chỉ cần có sẵn một bản trong ổ USB và khi cần sử dụng máy tính nào thì chỉ cần cắm ổ USB vào là chạy trực tiếp NVDA trên USB đó.

-Dễ dàng sử dụng
NVDA phát triển dựa trên nguyên tắc giữ nguyên hoạt động của các phím tắt trên windows và ứng dụng, hạn chế tối đa việc dùng các phím tắt mới. Nên việc học NVDA trở nên dễ hơn rất nhiều so với Jaws hay windows Eyes. Người dùng chỉ học cách sử dụng một số phím tắt cơ bản của NVDA. Sau đó để sử dụng Windows hay ứng dụng thì chủ yếu người dùng sẽ dùng chính các phím tắt mà windows và ứng dụng đó cung cấp. Chính vì vậy mà việc học NVDA trở nên đơn giản hơn rất nhiều và không cần phải nhớ nhiều phím tắt.

-Tương thích tốt với nhiều ứng dụng

Không phải phần mềm nào cũng đảm bảo được khả năng truy cập (tính Accessibility) nên một trong các chức năng của các phần mềm đọc màn hình là hỗ trợ khả năng tương tác với các phần mềm phổ biến. NVDA hoàn toàn tương thích và hỗ trợ người dùng thao tác tốt với các ứng dụng phổ biến như: ứng dụng văn phòng (Microsoft Office), các trình duyệt web (Firefox, Internet Explorer), các ứng dụng giao tiếp (Skype, Yahoo Messenger), và nhiều ứng dụng khác.

-Hỗ trợ đọc đa ngôn ngữ
Trong NVDa có tích hợp sẵn bộ tổng hợp tiếng nói eSpeak hỗ trợ đọc trên 40 ngôn ngữ và các vùng miền khác nhau, trong đó có tiếng việt.

Tuy nhiên chất lượng âm thanh tổng hợp chưa cao, giọng chưa rõ và tự nhiên.

-Dễ dàng tùy biến, thay đổi hay phát triển mở rộng
Vì là mã nguồn mở nên người dùng có thể tự do thay đổi NVDA theo ý của mình. Hơn nữa NVDA cung cấp tính năng hỗ trợ phát triển mở rộng cho người dùng (plug in hay Add on) giúp người dùng dễ dàng thay đổi, bổ sung tính năng cho NVDA khi hoạt động trong Windows hay ứng dụng mà người dùng mong muốn. Hiện nay cộng đồng người dùng NVDA đã phát triển thêm nhiều tính năng mở rộng cho NVDA và các ứng dụng khác.
 
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Dũng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọcMã an toàn:   Nhập ký tự bất kỳ vào ô chống    

 

Bài viết xem nhiều

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 2639
  • Tháng hiện tại: 52414
  • Tổng lượt truy cập: 1699615

Về tôi


Là một người khiếm thị không có gì nổi bật. Tính tình có vẻ hơi phức tạp nhưng không gây khó chịu cho người khác. Không thích sử dụng các loại chất kích thích như rượu, thuốc lá...
Học hành chẳng ra gì nhưng thích tin học, yêu tin học, có thể ngồi hàng chục giờ liên tục với máy tính.
Facebook: Phùng Văn Toản
E-mail: Nguoikhiemthi@yahoo.com
DT: 0994596788