Hướng dẫn gõ tắt trong soạn thảo với Unikey

Thứ ba - 19/09/2017 00:05
Chào các bạn! Như các bạn cũng biết, Unikey là một phần mềm rất quen thuộc với người dùng máy tính Việt chúng ta. Nó không chỉ giúp chúng ta có thể soạn thảo được tiếng việt có dấu mà còn hỗ trợ rất nhiều chức năng khác, trong đó có chức năng gõ tắt.
Chức năng này cho phép bạn sử dụng một ký tự hoặc nhiều hơn để thay thế cho một từ hoặc một cụm từ bất kỳ. Khi áp dụng cách gõ này, bạn sẽ khắc phục được tình trạng nhàm chán mỗi khi phải viết đi, viết lại một cụm từ trong một văn bản; đồng thời cũng tiếc kiệm được rất nhiều thời gian và độ chuẩn xác sẽ được cao hơn bởi những từ, cụm từ đó đã được chúng ta định nghĩa từ trước với trình quản lý bảng gõ tắt của Unikey. Bạn nào muốn áp dụng thủ thuật này vào công việc thì hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.


Gõ tắt với Unikey4.0


Trước tiên, bạn hãy khởi động phần mềm Unikey lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Window +M để tìm biểu tượng Unikey trên Desktop hoặc tìm nó trong mục All program files tại Start menu.


Chương trình khởi động thành công, cửa sổ Unikey xuất hiện, bạn nhấn tab tới nút mở rộng và nhấn phím khoảng trắng hoặc Enter để kích hoạt nút này

Tiết tục nhấn tab và dùng phím khoản trắng để đánh dấu chọn vào hai mục là "Cho phép gõ tắt" và "Cho phép gõ tắt cả khi tắt tiếng việt".

Nhấn Tab một lần nữa tới nút "Bảng gõ tắt" và Enter để kích hoạt nó.

Hộp thoại “Macro Definition” hiện ra, yêu cầu bạn nhập ký tự thay thế và cụm từ cần viết tắt

Có hai ô edit:
- Tại ô đầu tiên "Thay thế",bạn nhập từ hoặc ký tự đại diện cho cụm từ cần viết tắt
- Tab sang ô kế tiếp "Bởi" và nhập từ cần viết tắt

Sau khi nhập xong, Tab sang nút "Thêm" và nhấn Enter để thêm từ đó vào danh sách viết tắt

Ví dụ: Mình muốn viết tắt cho cụm từ (người khiếm thị) bằng ký tự (nkt) thì tại ô "Thay thế" mình sẽ nhập là (nkt) và nhập (người khiếm thị) tại ô "Bởi".

Nếu muốn thêm nhiều cụm từ khác, bạn chỉ việc tiếp tục nhập tương tự như trên vào hai ô "Thay thế" và ô “Bởi” rồi nhấn thêm để thêm vào danh sách.


Khi đã nhập xong tất cả, hãy tab tới nút “lưu” và nhấn khoảng trắng để đồng ý lưu lại những gì vừa thiết lập.

Cuối cùng, nhấn Tab tới nút "Kết thúc " để đóng cửa sổ Unikey.

Nếu muốn vô hiệu hóa chức năng viết tắt, bạn hãy bỏ chọn tại hai mục "Cho phép gõ tắt" và "Cho phép gõ tắt cả khi tắt tiếng việt".

Còn nếu muốn gỡ một cụm từ ra khỏi danh sách viết tắt, tại hộp thoại “Macro Definition“, nhấn Tab sang ô "List", ở đây bạn hãy chọn cụm từ cần gỡ rồi tab đến nút xóa, nhấn khoảng trắng để xóa bỏ cụm từ đó.

Xóa xong, nhấn lưu để hoàn tất.

Chú ý:
Trong khi soạn thảo mà bạn muốn viết hoa hoặc viết thường cho cụm từ viết tắt đã định trước thì bạn chỉ cần thao tác đối với ký tự thay thế của cụm từ đó. Có ba cách viết như sau:


- Viết hoa toàn bộ (viết hoa toàn bộ ký tự thay thế)
- Viết thường (viết thường ký tự thay thế)
- Viết hoa ký tự đầu tiên: Viết hoa ký tự đầu của nhóm ký tự thay thế

Ví dụ: Mình muốn viết hoa toàn bộ cụm từ (Người Khiếm Thị) thì mình sẽ viết hoa cho (NKT) trong chuỗi ký tự thay thế (Nkt).

Hi vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn

Chúc vui!
 
Nguoikhiemthi@yahoo.com

Tác giả bài viết: Toản

Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết và tên tác giả nếu bạn đăng lại nội dung ở đây trên các trang web hoặc diễn đàn khác.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bình luận với facebook

Về admin

Chào bạn! tôi là một người khiếm thị nhưng tôi đam mê tin học. Chính vì vậy, tôi tạo ra trang blog này với mục đích thoả mãn đam mê và đồng thời cũng lấy nơi để có thể chia sẻ với các bạn những gì mà tôi góp nhặt được. Tuy không thật sự lớn lao nhưng hi vọng nó có ích với các bạn. Qua...

Bài viết nổi bật

Thống kê

  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,104
  • Tháng hiện tại27,855
  • Tổng lượt truy cập5,171,869
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây